Tôi lựa chọn cuộc sống của chính mình

có những khi bản thân tôi bắt buộc phải đưa ra những sự lựa chọn cho cuộc đời mình, dù những lựa chọn đó là đúng hay là sai thì cũng điều “ không quan trọng”. Tôi đâu dám chắc lúc nào tôi cũng sẽ có những sự lựa chọn đúng, tôi đâu có dám chắc lúc nào tôi cũng chọn lựa sai. Nhưng tôi dám chắc một điều với bạn rằng “ sự lựa chọn của bạn ngày hôm nay sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tương lai sau này”.

 Bạn có khi nào thấy rằng mình chọn sai? Hay có khi nào bạn thấy mình đã có những sự lựa chọn rất tuyệt vời? Tôi tin rằng bạn đã có những trãi nghiệm rất tuyệt vời với vô số lần phải đối mặt với những sự lựa chọn, dù lớn hay là nhỏ. Bạn đã từng lựa chọn 1 quán cơm để vào ăn chưa, bạn đã từng lựa chọn việc nghỉ học trên lớp vì trời đang mưa lớn, bạn lựa chọn ước mơ của mình, lựa chọn bạn bè, cuộc sống của riêng bạn. Hãy nghĩ lại những lần bạn đưa ra quyết định gì đó, bạn cảm nhận như thế nào? Điều Tôi muốn nói ở đây không phải là những cái “ chọn lựa ” mà là “ thái độ ” của chính các bạn. Chính thái độ của chúng ta đối với cuộc sống này mới là yếu tố quyết định lên cuộc sống.


Hôm nay cái đầu bảo Tôi rằng“ Tôi chọn lựa suy nghĩ tích cực”, trái tim bảo Tôi rằng” Tôi lựa chọn sự nhiệt tình và tình yêu thương”, đôi bàn tay bảo Tôi “ Tôi sẽ nắm lấy những đôi bàn tay khác để cho học biết tôi sẽ luôn đồng hành cùng họ”, đôi bàn chân bảo Tôi ” Tôi lựa chọn sự vững chải, Tôi sẽ luôn đứng dậy và bước tiếp nếu có vấp ngã”, đôi mắt bảo Tôi “ Tôi lựa chọn luôn nhìn về phía trước dù mọi chuyện có tệ hại đến đâu đi nữa”, cái miệng bảo Tôi “ Tôi lựa chọn việc nói sự thật và những điều tốt đẹp nhất”, tâm hồn bảo Tôi “ bản thân Tôi là một điều tuyệt vời hơn bất cứ thứ gì mà nhân loại biết đến, nuôi dưỡng Tôi!” Hôm Nay là một ngày tuyệt vời, Hôm Nay luôn là một ngày tuyệt vời, Tôi thật tuyệt vời sự lựa chọn Hôm Nay thật tuyệt vời. 

Hôm nay Tôi có một buổi học tiếng anh lúc 7h30 tối, bây giờ là 3h27’ chiều, mọi người đã đi hết chỉ còn mình tôi trong căn phòng 609. Tôi leo lên bàn học, chăm chú với những cuốn sách và chọn lấy 1 cuốn sách cách xa tôi nhất, lần này không giống với mọi khi, căn phòng không còn là một nơi yên tĩnh để cặp mắt tôi lướt qua từng dòng một trên trang sách còn đôi môi thì ngậm 1 viên kẹo bạc hà. Lần này tôi chọn sự ồn ào, Tôi đọc thật to hết mức có thể nội dung trong sách, thật to, thật diễn cảm rồi ghi âm lại và phát nghe.

Một việc mà tôi chưa từng làm trước đó, tôi muốn thành 1 người chia sẻ nên cần một cái giọng tốt, mà trước giờ tôi luôn nghi ngờ vào cái giọng nói của mình, tôi luôn lo sợ, liệu những câu văn thành lời có đủ sức để làm lây động hàng triệu trái tim con người, có đủ sức để luôn chia sẻ những điều mà tôi xem là tuyệt vời nhất hàng giờ đồng hồ với những khán giả của tôi bên dưới. Làm sao mà tôi biết được, bởi vậy tôi phải làm một điều gì đó để tôi chứng minh với bản thân mình rằng “ Tôi xứng đáng và hoàn toàn phù hợp”. Và dĩ nhiên khi tôi nghe đoạn ghi âm của mình, mọi thứ không như Tôi mong đợi, nhưng ít nhất Tôi biết mình phải làm gì tiếp theo. 

Các diễn giả trước khi đứng lên sân khấu, có người đã phải tập nói cả chục lần trước đó. Những người mà bạn thấy trên truyền hình, trên mấy buổi hội thảo lớn. Vào những ngày đầu tiên của họ, họ đã luyện tập rất nhiều, nhiều hơn cả những gì tôi được biết để cho ra những buổi chia sẻ tuyệt vời đến thế, sau nhiều lần như thế họ không cần phải tốn quá nhiều công sức, vì họ đã làm trước đó, giờ việc diễn thuyết thuyết là thói quen của họ, gieo rồi tới mùa thì gặt. Nếu bạn chưa gieo thứ mình muốn, hãy bắt đầu đào đất đi, bạn tuyệt vời lắm Tôi tin bạn luôn làm được ... mà.
Thái độ và sự lựa chọn
Phan Trọng Hiếu

0 nhận xét: